Quảng cáo

Nhựa sẽ nở ra và tăng thể tích khi nóng lên và co lại khi nguội đi. Sink mark là lỗi phát sinh của kết quả đó. Do tỷ lệ co rút nhất định, bề dày thịt càng dày thì lượng co rút càng nhiều nên lỗi lõm bề mặt thường xảy ra trên phần thịt dày của hàng ép.

2. NGUYÊN NHÂN HÌNH THÀNH LỖI LÕM BỀ MẶT

2.1. Áp suất giữ (bảo áp) không hiệu quả

Thông thường, công đoạn giữ áp lực trong máy ép trãi qua mức độ làm cứng→áp lực giữ lượng co rút nhựa.
Thế nhưng, nếu vì lý do nào đó mà áp lực duy trì hiệu quả thấp =nếu ở tình trạng khó rót nhựa thì khi nhiệt độ khuôn cao thì sẽ dễ phát sinh Sink mark, nhiệt độ khuôn thấp thì dễ phát sinh lỗi khuyết. Nguyên nhân áp lực duy trì trở nên nhỏ được cho là do những cái dưới đây:

  • Giá trị cài đặt bảo áp thấp
  • Thời gian bảo áp ngắn
  • Gate nhỏ
  • Runner nhỏ

(*) Lưu ý: Vì vị trí Gate rất quan trọng nên cố gắng bố trí vị trí cổng bơm ở càng gần vị trí thành dày nhất càng tốt.

2.2. Làm mát yếu

Việc co rút nhựa liên quan đến việc làm lạnh nên bề dày thịt càng dày thì co rút càng lớn do thành càng dày thì mất nhiều thời gian để truyền nhiệt hơn nên thời gian làm lạnh cao hơn, do đó nếu làm mát không tốt thì hiện tượng xuất hiện lỗi lõm bề mặt sẽ tăng lên.

Nhiệt độ khuôn quá cao cũng là yếu tố gây ra lỗi Sink mark.

3. ĐỐI SÁCH SỬA LỖI SINK MARK

3.1. Hãy thử bảo áp

Tăng áp lực giữ cũng đồng nghĩa là tăng lượng nhựa bổ sung. Dựa vào việc tăng giá trị cài đặt áp lực giữ đơn thuần thì việc áp dụng áp lực giữ nhiều cách và tăng áp lực giữ theo từng bậc sẽ mang tính hiệu quả. Hơn nữa, để dễ dàng tăng áp lực giữ tốt thì ta làm lớn cổng bơm và kênh dẫn nhựa.

3.2. Hãy thử giảm nhiệt độ khuôn

Nhiệt độ khuôn là một yếu tố phụ thuộc vào đặc tính của nguyên liệu nhựa. Do đó, nếu không thể giảm nhiệt độ khuôn được nhiều thì hãy giảm từng chút một. Giảm nhiệt độ khuôn đồng nghĩa với việc giảm co rút . Vì giảm lượng co rút nên có thể giảm bớt lỗi Sink mark.

3.3. Làm cho bề dày thịt mỏng

Một nguyên tắc mà bất kỳ người thiết kế khuôn nào cũng phải biết là nên thiết kế sản phẩm có độ dày thành đồng nhất. Lỗi Sink mark thường xuất hiện ở những vị trí có thành dày cố gắng làm thành mỏng lại để bớt thịt. Đối với độ dày thành có gân chịu lực (rib) thì hãy làm độ dày của gân với tỷ lệ 1/3 so với độ dày thành sản phẩm.

3.4. Đảm bảo mặt phân khuôn kín

Mặt phân khuôn không kín có thể là nguyên nhân khiến áp lực giữ giảm xuống là nguyên nhân gián tiếp gây ra lỗi Sink mark. Nên tiếp mực để chắc chắn mặt phân khuôn đảm bảo yếu tố kỹ thuật khuôn.

(Cre: VipMoldViet)

SHARE