Biến màu hay còn gọi là vết Silver là hiện tượng bề mặt sản phẩm xuất hiện các vết màu xám bạc. Các vệt mày này phân bố theo chiều của dòng chảy tạo cảm giác như các vết vẩy nhựa. Hiện tượng này làm cho màu sắc ngoại quan của sản phẩm không đồng nhất không theo ý muôn nên thường gọi là lỗi sản phẩm biến màu.

2. NGUYÊN NHÂN TẠO THÀNH VẾT SILVER
Thoát Gas không tốt

Vì nhựa là chất hóa học nên nếu gặp nhiệt độ thì sẽ phân giải từng chút một. Nhiệt độ nhựa càng cao càng phân giải nhiều, và Silver là hệ quả của việc phân giải gas.

Quảng cáo

Cuộn khí do thoát khí kém

Trong trường hợp tốc độ quay của Screw (trục vít) quá nhanh, áp lực lùi thấp… Nếu thoát khí kém thì lượng cuộn khí vào trong nhựa nóng chảy sẽ nhiều. Kết quả là phát sinh các đường bọt khí trên mặt hàng ép làm cho mặt sản phẩm bị biến màu.

Sấy nhựa không tốt

Nhựa để lâu ngày thường bị lẫn hơi nước có trong độ ẩm của không khí. Nếu không sấy nhựa hoặc sấy nhựa không đúng sẽ không triệt tiêu được thành phẩn này => xuất hiện các bọt khí li ti do hơi nước được giải phóng trong quá trình ép phun để lại làm biến màu sản phẩm.

  • Nhiệt độ và thời gian sấy nhựa – máy sấy hạt nhựa

Gate nhỏ

Kích thước gate càng nhỏ thì áp lực và tốc độ phun càng lớn làm quá trình nén khí trong khoang sẽ diễn ra qua nhanh gây ra áp suất dư cuộn ngược khí trở lại. Các lỗ khí li ty hình thành do quá trình này cũng là nguyên nhân làm biến màu sản phẩm.

Lỗi ép nhựa do nhựa bị trộn lẫn tạp chất gây biến màu

Một số tạp chất không mong muốn bị trộn lẫn vào nhựa hoặc một số thành phần phụ gia được trộn vào có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng biến màu.

3. ĐỐI SÁCH SỮA LỖI SILVER
Hãy kiểm điều kiện máy ép

Nếu có thể khắc phục lỗi này bằng cách thay đổi các điều kiện ép thì rất tốt. Một số cách sau có thể được sử dụng như:

  • Giảm tốc độ phun
  • Giảm tốc độ quay của trục vít
  • Tăng nhiệt độ đốt nhựa
  • Tăng hoặc giảm nhiệt độ khuôn

Nên thay đổi từng điều kiện từng chút một để thấy được sự thay đổi và chọn ra điều kiện tốt nhất.

Hãy kiểm tra thông số nhựa

Mỗi loại nhựa được nhà sản xuất quy định nhiệt độ đốt, nhiệt độ khuôn trên bao bì hoặc thông tin đính kèm khi mua. Nên xem bản thông số này để biết được là bạn đang cài đặt đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Kiểm tra công đoạn sấy

Việc sấy nhựa là hết sức cần thiết. Mỗi loại nhựa được quy đinh một nhiệt độ sấy và thời gian sấy khác nhau để đảm bảo loại bỏ hết độ ẩm trong nhựa. Hãy kiểm tra xem có sấy đúng nhiệt độ và thời gian như quy định chưa.

Loại bỏ thành phần ngoại lai trong nhựa

Tiến hành thanh trùng để loại bỏ các tạp chất ngoại lai trong nguyên liệu.

Tối ưu thoát gas – thoát khí

Mở rộng đến mức tốt đa các lỗ thoát gas để đảm bảo quá trình đẩy khí gas ra ngoài được thuận lợi nhất.

 

(Cre: VipMoldViet)

SHARE